Tin Tức

Tiến sỹ Mexico sáng chế xi măng phát quang có tuổi thọ trên 100 năm

 

 

Theo phóng viên tại Mexico, tiến sỹ khoa học người Mexico, José Carlos Rubio thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) đã sáng chế thành công loại xi măng có thể phát sáng, chịu nhiệt và có tuổi thọ trên 100 năm, mở ra nhiều triển vọng cho ngành xây dựng và phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội tại nước này.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30/4, tiến sỹ Rubio cho biết sau 9 năm nghiên cứu thử nghiệm từ ý tưởng đưa xi măng trở thành một loại vật liệu không đục, ông cùng các đồng nghiệp tập trung làm thay đổi cấu trúc vi mô của xi măng, biến nó thành loại chất có khả năng hấp thụ ánh sáng để rồi sau đó có thể phát quang.

 


Loại xi măng này có tuổi thọ lên đến 100 năm. (Ảnh minh họa).

Như vậy nếu các tòa nhà, đường cao tốc hay dàn khoan dầu ngoài khơi được xây dựng bằng loại xi măng đặc biệt này, ban ngày nó sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và về đêm có thể phát sáng trong vòng 12 giờ liên tục.

Theo tiến sỹ Rubio, trong những ngày mưa có chớp, chỉ cần ánh sáng của những tia chớp, loại ximăng này cũng có thể "nạp" ánh sáng được và về đêm chúng có thể "trả lại" lượng ánh sáng đó.

Sản phẩm độc đáo này cũng đã được thử nghiệm xây nhà tắm, nhà vệ sinh trong các tòa nhà cao thiếu ánh sáng và đem lại kết quả khả quan.

Hiện nay, loại xi măng trên có màu xanh da trời và xanh lá cây, đang trong quá trình chuyển giao công nghệ và đưa vào sản xuất thương mại, trong khi các nhà khoa học Mexico vẫn tiếp tục thử nghiệm đối với thạch cao và một số vật liệu xây dựng khác.

 
 

 

 

Các tin khác

Sản Phẩm Bán Chạy

Thống kê